Các thành phần hoá học có trong nước máy

Ngày nay, nước máy trong vòi không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về độ sạch và an toàn về thành phần hóa học.

Mặc dù thực tế là tài nguyên đã trải qua quá trình làm sạch nhiều giai đoạn bằng công nghệ đặc biệt, nhưng nó đến tay người tiêu dùng ở trạng thái rất không thể sử dụng được.

Nguồn nước máy ở đâu?

Nước máy có nguồn gốc từ nước mặt (sông, hồ đập, hồ…), nước trong lòng đất và nước ngầm.

  • Đối với nước mặt, chất lượng nước sông dễ bị thay đổi do điều kiện tự nhiên, tuy có bị đục do mưa nhưng cũng phục hồi nhanh do có dòng chảy. Mặt khác, tại các hồ đập, tuy sự thay đổi chất lượng nước tương đối nhỏ nhưng nước chuyển động kém nên nếu ô nhiễm tiến triển thì cần thời gian để phục hồi.
  • Nước dưới đất là nước bề mặt thấm vào một lớp cát và chảy. Khi bụi bẩn được loại bỏ khi nước đi qua mặt đất, nó ít đục và bẩn hơn nước bề mặt.
  • Nước ngầm được gọi là nước giếng. Nước giếng có đặc điểm là chất lượng tốt và ổn định.

Các thành phần hoá học có trong nước máy

Thành phần hóa học của nước uống từ hệ thống cấp nước tập trung có thể khác nhau ở các khu định cư khác nhau do sử dụng các nguồn lấy nước khác nhau, công nghệ lọc và sự xuống cấp của đường ống.

Các thành phần phổ biến nhất 

Nước máy chứa nhiều khoáng chất có lợi như: natri, canxi, magie, kali, silic, v.v.. với lượng chất nhất định.

1. Magiê và canxi

  • Các yếu tố phổ biến nhất được tìm thấy trong nước là: muối magiê và canxi – những nguyên tố này xâm nhập vào tài nguyên ngay cả khi nó đi qua đất.
  • Nồng độ tăng lên của chúng tạo ra độ cứng cho H2O, góp phần hình thành cặn trên các thiết bị gia dụng.
  • Nếu một người sử dụng liên tục có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.
  • Canxi: Giúp hình thành xương và răng. Magiê chuyển hóa: Giúp hình thành xương và nước máy ở mỗi nơi là khác nhau. Hương vị của nước cũng thay đổi tùy thuộc vào hàm lượng và sự cân bằng của các khoáng chất có trong đó.

2. Flo

  • Flo là một nguyên tố có lợi cho cơ thể với một lượng nhất định (định mức là 1,2 mg/lít).
  • Hàm lượng quá nhiều cũng gây hại cho cơ thể.

3. Mangan

  • Mangan – xuất hiện trong nước dưới dạng chất thải của vi khuẩn mangan.
  • Ở nồng độ cao có thể gây rối loạn thần kinh trung ương và bệnh lý gan.
  • Định mức của mangan không được vượt quá 0,5 mg, trong khi hàm lượng của nó thường đạt tới 2 mg.

4. Muối của axit nitric (nitrat)

  • Muối của axit nitric – ban đầu rơi vào các vùng nước tự nhiên khi phân đạm được sử dụng trong sản xuất cây trồng.
  • Khi được con người tiêu thụ, chúng có thể dẫn đến các bệnh về máu.

5. Hydro sunfua

  • Hydro sunfua – gây ra mùi thối, khiến nước máy khó chịu khi tiêu thụ.
  • Các chất có thể xuất hiện sau quá trình xử lý bao gồm: Clo, kim loại nặng, tạp chất cơ học.
  • Ở nồng độ cao, các chất này gây hại cho cơ thể con người, đồ gia dụng, hệ thống ống nước.

6. Clo

  • Nguồn nước càng có nhiều vi khuẩn, bạn càng cần nhiều Clo và mùi tẩy trắng càng mạnh. Nói cách khác, có thể nói rằng khu vực cung cấp nước có mùi Clo mạnh có nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.
  • Clo, được thêm vào trong quá trình làm sạch để làm chất khử trùng, sẽ oxy hóa các chất này, do đó các sản phẩm tương tác đã xâm nhập vào tài nguyên.
  • Ngoài ra, người ta đã chỉ ra rằng Clo gây ra những vấn đề lớn. Khi chất hữu cơ trong nước phản ứng với Clo, nó tạo ra một chất gọi là trihalomethane.
  • Nước máy trước tiên được lưu trữ trong một nhà máy lọc nước, nơi các tạp chất như cát được kết tủa, lọc để loại bỏ các tạp chất mịn hơn và Clo được thêm vào để tiêu diệt vi trùng.
  • Mặc dù vậy, nước máy có chứa vi khuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người, vì vậy khử trùng bằng Clo là phương pháp khử trùng rẻ tiền và hiệu quả nhất hiện nay. Cách duy nhất để giảm Clo là làm sạch nguồn nước trước để giảm lượng vi khuẩn.

7. Trihalomethanes

  •  Trihalomethanes trong nước máy được tạo ra từ phản ứng giữa Clo dùng để khử trùng và chất hữu cơ trong nước thô.
  •  Nguồn chất hữu cơ thường là chất humic (mùn) được tạo ra trong quá trình oxy hóa cellulose thực vật, v.v., và người ta biết rằng thực vật phù du chiếm đa số khi nước hồ được sử dụng làm nước thô tăng lên.
  • Trihalomethanes là các hợp chất trong đó ba trong số bốn nguyên tử hydro tạo nên khí mê-tan được thay thế bằng các hợp chất halogen như Clo, brom và iốt.
  • Trong số đó, tiêu chuẩn chất lượng nước máy nhắm đến bốn chất: chloroform (CHCl3), bromodichloromethane (CHBrCl2), dibromochloromethane (CHBr2Cl) và bromoform (CHBr3), được gọi chung là tổng trihalomethanes.

Người ta nói rằng nếu một người ăn phải một lượng lớn trihalomethane này, nó có thể gây rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, tổn thương gan, tổn thương thận, v.v., thậm chí gây quái thai và gây ung thư, và nó có thể gây ra chứng mất trí nhớ, kích thích, mệt mỏi và hôn mê .

8. Trichloroethylene (dung môi hữu cơ)

  • Nó là một loại hợp chất Clo hữu cơ, là chất lỏng không màu và trong suốt.
  • Công dụng chính của nó bao gồm khử dầu và làm sạch các bộ phận máy kim loại, giặt khô, chiết xuất nước hoa, v.v., và dung môi cho thuốc nhuộm.
  • Các tác động đã biết đối với cơ thể con người bao gồm tổn thương gan, tổn thương thận và tổn thương hệ thần kinh trung ương.
  • Ngoài ra, có những lo ngại về tiến độ ô nhiễm nước ngầm do chất lỏng thải, v.v.

9. Simazin (thuốc trừ sâu)

  • Nó là một loại thuốc trừ sâu và là một chất rắn màu trắng được sử dụng làm thuốc diệt cỏ trên rau, cây ăn quả và bãi cỏ.
  •  Thời gian phun là trước khi cỏ dại xuất hiện vào mùa xuân và mùa thu.
  • Nó trộn lẫn với nước ngầm do mưa, v.v., và có thể trộn lẫn với nước thô của vòi.

10. Natri

  • Điều chỉnh lượng nước trong cơ thể.

Hương vị của nước máy

Mặc dù nước máy dưới tiêu chuẩn chất lượng nước do Luật về Nhà máy nước đặt ra. Nhưng nó có chứa các chất có hại như trihalomethane, trichloroethylene và simazine, cũng như “các thành phần cản trở mùi vị” như mùi mốc và Clo dư.

  • Do Clo tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn có hại.
    Tuy nhiên, chính Clo này lại là nguyên nhân làm hỏng mùi vị của nước máy.

Nói chung, nước máy có mùi Clo đặc biệt, nhưng đây không phải là mùi Clo mà Clo phản ứng với vi khuẩn để tạo ra mùi Clo.

  • Mùi nấm mốc: Mùi mốc gây ra bởi một chất gọi là “2-methylisoborneol (2-MIB)”. Được tạo ra bởi một số loại tảo lam và xạ khuẩn phát triển trong hồ và sông.

Nhiệt độ nước khi xuất hiện mùi mốc thường là 20-30°C, đôi khi xảy ra ở 10-15°C.

👉 Công nghệ xử lý nước tiên tiến bằng Hệ lọc nước Thiên Minh thành phần có chứa chứa than hoạt tính. Cho ra loại nước thơm ngon, không có mùi bột tẩy và mùi mốc.

Làm thế nào để cải thiện các thành phần hoá học có trong nước máy ?

Nước máy chứa nhiều natri, canxi, magie, kali, silic, v.v.

Ngoài ra, không giống như nước tự nhiên và nước khoáng. Nó được đặc trưng bởi việc bổ sung Clo trong quá trình lọc nước.

Bản thân lượng Clo đưa vào không có vấn đề gì, nhưng một số người lo ngại về mùi Clo, cái gọi là “mùi Clo

Sức khỏe con người phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng nước uống. Vì vậy điều quan trọng là phải biết thành phần của nó phải phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh.

Để cải thiện chất lượng nguồn nước uống được cung cấp bởi nguồn cấp nước tập trung.

Thiên Minh sẽ giúp bạn mua và lắp đặt thiết bị tốt nhất trong cửa hàng trực tuyến. Chúng tôi có nhiều loại máy lọc nước xử lý nguồn nước cho gia đình.

Uống hay không uống nước máy là tùy bạn, nhưng nếu bạn vẫn muốn bảo vệ bản thân và người thân khỏi những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra với sức khỏe.

Tổng kết lại

Tìm hiểu điều gì đúng và điều gì không, dựa trên nghiên cứu mới nhất.

Tổng hợp những quan niệm sai lầm phổ biến và sự thật mà mọi người nên biết.

Nguồn nước mình đang uống có thực sự là an toàn , có tốt cho sức khoẻ 

Theo bộ y tế khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc nước như Hệ lọc nước UF hoặc Hệ thống lọc nước RO để uống vì chi phí thấp hơn, ít chất thải hơn so với nước đóng chai.

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ để được tư vấn 👉 Hotline_Zalo:0968.689.964 – 0333.77.88.91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm đã xem

Không có sản phẩm xem gần đây

0968 689 964